Tham khảo ý kiến của chuyên gia: Tanya Goodin, Giám đốc điều hành Công ty Tamar

Tamar là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm và mạng xã hội hàng đầu nước Anh. Dưới sự lãnh đạo của Goodin trong suốt 15 năm, công ty đã phát triển mạnh mẽ và hiện đã có rất nhiều khách hàng lớn trải khắp 3 châu lục trong ngành tài chính, bán lẻ và du lịch.

Goodin từng lọt vào vòng chung kết của các giải thưởng Ernst & Young Entrepreneur năm 2007 và Blackberry Outstanding Women and Techonology năm 2008. Tamar từng được thành viên diễn đàn Dịch vụ Tài chính bầu chọn là nhà cung cấp dịch vụ năm 2009.

Hiện nay, Tamar nằm trong danh sách 50 nhà cung cấp dịch vụ truyền thông nổi bật nhất và phát triển nhanh nhất tại Anh của tạp chí Media Momentum.

Alex Blyth (AB): Có quá nhiều người cường điệu hóa các trang mạng xã hội sẽ trở thành kênh truyền thông phát triển nhanh nhất trong vài năm tới.

Tanja Goodin (TG): Chắc chắn rồi! Khắp thế giới hầu như ai cũng đồng ý rằng mạng xã hội sẽ trở thành kênh truyền thông thực sự quan trọng. Liệu tất cả có phải chỉ là lời đồn?

TG: Không đâu! Để cho anh thấy một số thực tế về mạng xã hội như sau. Kênh phát thanh mất tới 38 năm để có được 50 triệu thính giả trên khắp thế giới. truyền hình đạt được mốc này sau 13 năm. Internet chỉ cần 4 năm còn iPod chỉ mất 3 năm. Thế nhưng Facebook đạt được gấp đôi số đó chỉ trong vòng 9 tháng.

Hơn 20 giờ phim được tải lên YouTube mỗi phút. Đây chính là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới. 25% kết quả tìm kiếm về 20 thương hiệu lớn nhất thế giới lại là liên kết với những nội dung do người dùng tạo ra.


 

AB: Đúng là mạng xã hội hết sức phổ biến. Thế nhưng, điều này có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp. Làm thế nào để doanh nghiệp thực hiện kiếm được tiền từ đây?

TG: Dell công bố rằng hơn 3 triệu USD doanh thu của họ là từ các hoạt động trên Twitter. Sony sử dụng ứng dụng trên facebook để thu hút 11 triệu lượt truy cập tới một trang web tổ chức cuộc thi xung quanh bộ phim “30 ngày đen tối” (30 Days of Night). Adidas cũng tận dụng ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại di động để tăng được doanh số bán lẻ lên 20 lần tại Las Vegas nhân dịp trận đấu bóng rổ giữa Bóng rổ Mỹ NBA.

AB: Vậy làm thế nào để đạt được thành công như vậy?

TG: Tiếp thị qua mạng xã hội, về bản chất, là sự tương tác giữa thương hiệu với người tiêu dùng và khách hàng tiềm năng theo ngôn ngữ họ hiểu được và tại nơi họ thư giản trên mạng. Tiếp thị qua mạng xã hội không có nghĩa là kỳ vọng thu hút người tiêu dùng đến với bạn. Ngược lại, bạn cần phải đến và tiếp cận họ, lắng nghe những gì họ nói về bạn và đối thủ của bạn. Tiếp thị qua mạng xã hội chính là vươn ra ngoài tiếp thị và kết nối quan hệ với mọi người. Thông cáo báo chí hay các bài thuyết trình trước công chúng không có ý nghĩa gì ở đây, mà điều cốt yếu chính là lắng nghe người tiêu dùng, giải quyết những khó khăn của họ, đề xuất giải pháp, khai thác ý tưởng, đồng thời tranh thủ tối đa những người cổ vũ thương hiệu của bạn, và trên hết là tôn trọng khách hàng của bạn.

AB: Nhưng trên thực tế, làm thế nào để độc giả có thể thực hiện được điều đó?

TG: Có rất nhiều cách và thú thực khó có thể nói phải bắt đầu từ đâu. Bạn có thể kết nối và giao tiếp với khách hàng trên những mạng xã hội như Twitter và Facebook. Bạn có thể gắn kết và làm khách hàng vui lòng nhờ các cuộc thi, trò chơi và ứng dụng. Bạn có thể tạo sự nhận diện thương hiệu thông qua sự hiện diện của bạn trên các trang mạng xã hội, các tương tác và ý tưởng sáng tạo trên đó.

Triết gia Hi Lạp cổ đại Epictetus đã từng nói chúng ta có hai cái tai và một cái miệng, nên có thể nghe nhiều gấp đôi nói. Do đó, lắng nghe luôn là bước đầu tiên trong bất kỳ chiến lược tiếp thị qua mạng xã hội nào. Nếu bạn không biết những người khác đang nói hoặc không nói gì về bạn thì hoạch định chiến lược tương tác trên mạng xã hội sẽ chẳng có ích gì cả. Bạn không cần phải đầu tư hàng ngàn bảng Anh cho những dịch vụ theo dõi – báo cáo đắt tiền. Chỉ cần sử dụng những trang miễn phí như Technorati, Google Alerts, SocialSeek thì bạn đã có thể thu nhập được rất nhiều thông tin hữu ích.

AB: Bà có lời khuyên gì cho những người muốn sử dụng mạng xã hội như một công cụ marketing hiệu quả?

TG: Đừng bao giờ coi nhẹ công chúng. Họ biết rõ những thương hiệu nào có vấn đề và sẽ nhắc nhở bạn bằng cách nào đó. Hãy trò chuyện với người  khác bằng ngôn ngữ của chính họ. Hãy hoạch định một kế hoạch dài hạn thay vì nhảy bổ vào những chương trình rùm beng như đầu voi đôi chuột. Bạn chỉ nên bắt đầu chiến dịch marketing khi đã có một kế hoạch tiếp cận khách hàng toàn diện.

AB: Vậy còn cách đo lường hiệu quả thì sao? Làm sao để biết được liệu những gì ta làm có hiệu quả hay không?

TG: Vấn đề cốt lõi ở đây là tiến hành đo lường càng nhiều càng tốt. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng phát hiện được những yếu tố tích cực. Hãy quan sát số lượng tương tác trên tài khoản mạng xã hội của bạn, số lượng người hâm mộ và người theo dõi mà bạn có, số lượng người đăng ký nhận thông tin từ bạn và tất cả những chỉ số thống kê trực tuyến như thời gian lưu lại mỗi trang web, số lượng người giới thiệu được, số lượng đăng ký, các thông số tỷ lệ tương tác khác…

AB: Vậy trong tương lai thì sao? Điều gì sẽ xảy ra trong một vài năm tới?

TG: Các nền tảng công nghệ và mạng xã hội sẽ liên kết và tích hợp chặt chẽ với nhau hơn, chẳng hạn như hệ thống định vị toàn cầu GPS cho phép bạn cập nhật thông tin theo thời gian thực về người quen của bạn đang ở đâu và đang làm gì.


 

Theo Alex Blyth


Kiến thức cùng danh mục


Tin kiến thức khác

KẾ HỌACH MARKETING TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ