Nguyên tắc thành công với mạng xã hội

Dù bạn sử dụng nền tảng mạng xã hội nào, có một số quy luật vàng áp dụng cho mọi hoạt động marketing qua mạng xã hội. Bạn thực sự cần phải biết và tuân thủ chặt chẽ những quy luật này. Marketing qua mạng xã hội thực sự khác biệt với marketing truyền thống bởi phương thức này chủ yếu nhắm tới việc xây dựng danh tiếng và tạo ra một thương hiệu mà mọi người điều muốn kết nối đến. Vì thế, những sai sót dù nhỏ cũng có thể để lại hậu quả to lớn.

Bạn hãy dành thời gian thiết lập chiến lược, thực hiện một cách cẩn trọng, và hơn hết, hãy rút kinh nghiệm và bài học từ những người đi trước. Các bước dưới đây sẽ đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng.

1. Quan sát, lắng nghe và học hỏi
 Trước hết khi bắt tay vào triển khai marketing qua mạng xã hội, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu, quan sát các nền tảng mạng xã hội mà bạn muốn hiện diện trên đó. Bạn có thể đăng ký thành viên tại hầu như tất cả các trang mạng xã hội trực tuyến mà chẳng mất một đồng nào. Một khi hoàn tất việc đăng ký, bạn có thể thầm lặng quan sát, lắng nghe và học hỏi.
Bạn có thể xem việc này tựa như đi dự một buổi tiệc và thay vì rảo bước nhanh chóng đến giữa phòng, giới thiệu bản thân và bắt đầu bật lại bảng thành tích cá nhân, hãy dành đôi chút thời gian để thích nghi với môi trường mới, cảm nhận không khí buổi tiệc, lắng nghe những gì người khác đang trò chuyện, quan sát xem những ai đang hiện diện và họ đang cư xử như thế nào.
 

2. Hòa nhập
Khi bạn đã cảm nhận được cơ bản nền tảng mạng xã hội mình đang khảo sát hoạt động như thế nào, bước tiếp theo là hòa nhập. Nó cũng tương tự như tại một buổi tiệc khi bạn không muốn trở nên lạc lõng vì khoa trương một cách kệch cỡm, nhưng cũng không muốn làm một cái bóng chẳng nói chuyện với bất cứ ai.
Hãy xây dựng cho bạn một bản lý lịch cá nhân. Kết nói với một số người bạn đã biết và cả một số mà bạn chưa biết. Thử nghiệm những ứng dụng công nghệ và khám phá xem bạn có thể làm được gì. Làm quen với cách thức vận hành của mạng xã hội đó và bắt đầu tìm hiểu cách ứng dụng nó như một kênh marketing.
 

3. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch
 Đến giờ, chắc bạn đã hình dung ra phần nào những gì bạn có thể đạt được thông qua mạng xã hội. trước khi bắt tay vào bất kỳ việc gì cụ thể khác, hãy lập kế hoạch. Hãy xác định những mục tiêu và chỉ số cụ thể bạn kỳ vọng và một kế hoạch hành động chi tiết.
Mạng xã hội có thể gây nghiện và mất thời gian một cách ghê gớm. Nếu không có một kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra mình đã mất hàng giờ chỉ để xây dựng một mạng lưới quan hệ, tương tác với người này người nọ hoặc tự làm đẹp lý lịch bản thân. Dù những việc như vậy rất thú vị, bạn lại không làm được gì cả để quảng bá cho công ty của mình.

 
 
 
4. Đặt ra một thông điệp hấp dẫn
Hãy bắt đầu bằng cách làm rõ thông điệp bạn muốn chuyển tải trên mạng xã hội. Bạn chắc hẳn đã biết những chủ đề người khác thường trao đổi trên mạng xã hội bạn đang hiện hữu. Bạn biết cách thu hút được sự chú ý của họ. Vậy hãy chỉ ra những tiện ích, tính năng gì của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang kinh doanh có thể hấp dẫn được họ. Sau đó, hãy nghĩ đến ngôn ngữ và hình ảnh bạn muốn sử dụng, cùng cách thức gắn kết những yếu tố đó với những nội dung khác trên trang cá nhân của bạn.
 
5. Hãy trò chuyện, đừng cố gắng bán hàng
Mạng xã hội không giống quảng cáo hay cả marketing trực tiếp, những phương tiện mà qua đó, bạn có thể đơn thuần đẩy hàng loạt thông điệp marketing tới khách hàng và chờ một phần trong số khách hàng đó phản hồi lại. Mạng xã hội tinh tế hơn thế nhiều. Mọi người trên mạng xã hội đều mong muốn những cuộc trò chuyện thuần túy. Hãy sử dụng ngôn ngữ marketing, họ sẽ nhanh chóng lắng nghe bạn. Hãy suy nghĩ xem bạn có thể đóng góp thêm những giá trị chân thật cho các thành viên trên mạng như thế nào.

Bạn hãy xem công việc này tương tự như làm quen và lập quan hệ trong thế giới thực. Thử hình dung bạn đến dự một sự kiện và cố gắng bán hàng một cách thô thiển, bạn sẽ nhanh chóng bị gạt ra rìa cộng đồng. Những người giỏi lập quan hệ thường chỉ đơn giản kỳ vọng sẽ gặp được những con người mới, thú vị để tìm hiểu về họ và đặt quan hệ cho tương lai. Vấn đề chủ yếu nằm ở chỗ tìm hiểu họ là ai và những người nào trong số đó sau này có thể trở thành một đối tác giá trị, thay vì xét nét họ có thể làm gì cho mình trong ngắn hạn. Nguyên lý này được áp dụng hoàn toàn tương tự cho việc kết nối quan hệ trực tuyến.
 
6. Hãy bắt đầu từng bước và luôn kiên nhẫn
Rất nhiều nhà tiếp thị hăm hở lao vào lĩnh vực mạng xã hội, tin vào tất cả những lời đồn thổi và hy vọng sẽ mở ra một con đường làm giàu dễ dàng. Tất nhiên là không thể rồi. Mặc dù vậy, không nên xem mạng xã hội chỉ là một xu hướng truyền thông đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể biến mạng xã hội thành một công cụ marketing hữu hiệu. Những gì bạn cần chỉ là thận trọng và kiên nhẫn triển khai trong một khoảng thời gian đủ dài.

Hãy bắt đầu từng bước. Hãy phân bổ một cách hạn chế nguồn lực và thời gian của bạn cho dự án, đồng thời xác định rõ ràng mục tiêu và lên một kế hoạch được cân nhắc kỹ lưỡng. Đừng kỳ vọng vào những kết quả đến ngay, mà nên sẵn sàng chờ đợi ít nhất vài tháng. Hãy thường xuyên rà soát tiến độ dự án. Nếu có điều gì chưa ổn, hãy điều chỉnh kế hoạch. Nếu mọi việc ổn thỏa, hãy đầu tư thêm nguồn lực cho dự án.


 
Ocean Ads tổng hợp

Kiến thức cùng danh mục


Tin kiến thức khác

KẾ HỌACH MARKETING TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ