Tham khảo ý kiến của chuyên gia: Adhish Kulkarni Giám đốc điều hành B!Digital UK

B!Digital UK tự nhận là nhà cung cấp dịch vụ marketing số trên nền di động lớn nhất thế giới. Với các văn phòng rải khắp Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Nga, Hà Lan và Mỹ, B!Digital đã xây dựng các chiến dịch cho nhiều thương hiệu như Orange Wednesdays, 02 Top Up Surprises, HP, Sky Remote Record và Vodafone Egypt. Adhish Kukarni đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 7 năm, trước tiên là tại Flytxt được tập đoàn Boungiorno, người chủ hiện tại, mua lại vào năm 2007.

Alex Blyth (AB): Tại sao độc giả cần biết đến tiếp thị di động?

Adhish Kulkarni (AK): Di động là tương lai của marketing. Đó là một kênh truyền thông số hết sức quan trọng mà không nhà tiếp thị nào có thể bỏ qua. Với hơn 4 tỷ điện thoại di động trên toàn thế giới, quảng cáo di động được kỳ vọng sẽ bùng nổ mạnh mẽ. hãng nghiên cứu thị trường Abi Research đã dự toán doanh thu quảng cáo di động sẽ đạt tới 29 tỷ USD vào năm 2014.

AB: Đúng là điện thoại di động thì quá phổ biến rồi. Nhưng tiếp thị di động đem lại những lợi ích cụ thể nào?

AK: Tiếp thị di động chú trọng đến cá nhân, mọi nơi, mọi lúc, có độ tương tác cao, hỗ trợ giao dịch tốt và lan truyền rất nhanh.

AB: Tôi cũng thấy điều đó trên các dòng điện thoại thông minh hỗ trợ truy cập Internet. Nhưng chỉ có phần nhỏ trong số 4 tỷ điện thoại di động hiện nay là điện thoại thông minh.

AK: Đúng thế, nhưng mức độ sử dụng điện thoại di động đã tăng lên nhanh chóng. Năm 2009, tại Nhật Bản, tỷ lệ số lượng trang web được truy cập từ các thiết bị di động so với các trang web được truy cập từ máy tính cá nhân là 65%. Các nhà phân tích dự báo năm 2012, các thiết bị truy cập Internet được bán nhiều nhất sẽ là điện thoại thông minh.

AB: Nhưng tại sao phải xem thiết bị di động là một chủ đề khác trong tiếp thị trực tuyến? Chẳng phải điện thoại thông minh cũng chỉ là một phương tiện mới để truy cập Internet thôi sao?

AK: Di động không phải là phần mở rộng Internet. Bản thân nó là một không gian số riêng. Nền tảng web di động thực chất rộng hơn rất nhiều so với những gì người ta vẫn tưởng tượng. Trên thực tế, theo Morgan Stanley, Internet sẽ phát triển tới giai đoạn tiếp theo nhờ động lực từ hai hiện tượng mới nổi: đó là mạng xã hội và điện thoại di động.

AB: Làm thế nào để các nhà tiếp thị có thể sử dụng điện thoại di động như một kênh marketing?

AK: Bạn có thể bán nội dung, thu thập dữ liệu, phát tán thông tin, tương tác với khách hàng và hiển thị quảng cáo. Tất cả những tiện ích này chỉ mới xuất hiện trong vòng 10 năm kể từ khi tiếp thị di động ra đời. Sẽ còn rất nhiều tiện ích khác ra đời.

AB: Vậy nên bắt đầu với tiếp thị di động như thế nào?

AK: Trước tiên, cần trao quyền cho một nhóm nhỏ bao gồm người từ bộ phận pháp chế, vận hành, marketing và IT để nhận hỗ trợ từ các nhóm có lợi ích liên quan trong tổ chức. Đây là bước đầu tiên, thiết yếu để đặt nền tảng cho việc ra quyết định một cách nhanh chóng.

AB: Tiếp theo sẽ là gì?

AK: Khi bắt đầu một chiến dịch tiếp thị di động, bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng phải trả lời một loạt câu hỏi về khách hàng của mình để đảm bảo điện thoại di động là kênh truyền thông phù hợp và sẽ được khai thác tối đa.

AB: Những câu hỏi nào vậy?

AK: Khách sử dụng loại điện thoại di động nào? Họ có thật sự rành cách sử dụng không? Làm thế nào để bạn nói chuyện được với khách hàng hôm nay? Tần suất liên lạc? Giọng điệu như thế nào? Bạn cần phải đánh giá được khách hàng của mình để lựa chọn một hỗn hợp tối ưu các kênh di động và tần suất thông điệp gửi đi. Ví dụ, một thương hiệu rượu mạnh nên trao đổi với khách hàng một tuần một lần; còn các công ty bảo hiểm, sẽ tốt hơn nếu chỉ giữ mức độ liên lạc là một tháng một lần.

AB: Đó là một điểm đáng lưu ý. Chẳng phải mọi người coi điện thoại của mình là riêng tư hay sao? Họ sẽ phản ứng như thế nào với doanh nghiệp gửi trực tiếp các thông điệp marketing đến điện thoại di động của họ?

AK: Việc quan trọng cần làm là phải xây dựng được lòng tin. Di động là một vấn đề riêng tư và vì thế, khi bắt đầu câu chuyện với khách hàng, doanh nghiệp cần phải minh bạch, bắt buộc phải có lựa chọn rõ ràng, có nội dung liên quan, và công khai về việc từ chối dịch vụ. Có được cả hai yếu tố này, khách hàng sẽ luôn sẵn sàng chào đón chiến dịch tiếp thị di động của bạn.

AB: Ông có thể kể một ví dụ thành công như thế không?

AK: Tất nhiên rồi, Smash Hits, một tạp chí giờ không còn xuất bản nữa, từng gửi thông điệp tới độc giả của họ một tuần một lần nhưng thông tin họ gửi luôn về những tin nóng phù hợp với giới thiếu niên. Tỷ lệ từ chối dịch vụ gần như bằng không.

AB: Thế còn các ứng dụng thì sao? Liệu có tiềm năng thu hút được các nhà tiếp thị hay không?

AK: Chắc chắn sẽ có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng là thông tin phải có liên quan và có ích. Những ứng dụng thành công nhất là những ứng dụng hữu ích cho khách hàng. Dù đó là ứng dụng giải trí, thông tin hay chỉ đơn thuần giúp cuộc sống của khách hàng tốt đẹp hơn thì một chiến dịch tiếp thị di động phải có liên quan và có ích với khách hàng để khuyến khích khách hàng sử dụng lại và gắn kết hơn với thương hiệu.

AB: Ông có thể chia sẻ ví dụ về một ứng dụng như vậy không?

AK: Một ví dụ rất điển hình là một công ty sản xuất sơn ở Mỹ đã phát hành một ứng dụng trên điện thoại di động, thu thập màu mà khách hàng chụp lại để tìm kiếm và sẽ hiển thị sản phẩm sơn phù hợp nhất với màu mà khách hàng đó cần tìm.

AB: Thế cón việc tích hợp với các kênh khác?

 

 
AK: Bản thân điện thoại di động đã là một kênh truyền thông độc lập. Tuy nhiên, kênh này sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu được kết hợp với các phương tiện khác. Xây dựng một chiến dịch mà bổ sung kênh di động vào phút chót thì chẳng có ý nghĩa gì. Làm vậy có thể sẽ không hiệu quả, hoặc nếu có thì vẫn không thể hiệu quả bằng việc tích hợp lợi thế của kênh di động vào chiến dịch marketing ngay từ đầu.

AB: Việc tích hợp được thực hiện như thế nào?

AK: Một đoạn mã trên tấm áp phích có thể tạo ra tương tác, một mã dự thưởng trên bao bì có thể giúp khách hàng trúng thưởng ngay. Một mẩu quảng cáo có thể hướng dẫn khách hàng cách tải một ứng dụng về một mẩu đăng ký trực tuyến có thể gửi về điện thoại của bạn phiếu giảm giá khi bạn vừa bước chân vào cửa hàng. Là một nhà tiếp thị, bạn phải chắc rằng mọi kênh truyền thông đều được vận dụng để hỗ trợ cho kênh di động và ngược lại.

AB: Một lần nữa xin hỏi có ví dụ nào về việc tích hợp này không?

AK: Orange Wednessdays là một ví dụ điển hình. Họ sử dụng kênh truyền thông đại chúng và tiếp thị trực tiếp để kéo khách hàng đến với chương trình, sau đó họ tiếp tục xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng thông qua WAP, Web và SMS.

AB: Ông hãy chia sẻ thêm về ví dụ này.

AK: Orange Webnessdays là một nhà cung cấp phiếu ưu đãi qua điện thoại di động lớn nhất thế giới, trừ thị trường Nhật Bản. Hàng tuần ở Anh, khách hàng của Orange Webnessdays có thể yêu cầu nhận phiếu ưu đãi di động qua SMS, WAP hoặc gọi đến số 241. Phiếu ưu đãi này cho phép họ dẫn theo một người cùng xem phim miễn phí vào các ngày thứ tư hàng tuần tại bất kỳ rạp chiếu phim nào trên toàn quốc. Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo những phiếu ưu đãi này được gửi trực tiếp đến điện thoại di động của khách hàng, đồng thời vận hành một hệ thống nhận diện phiếu ưu đãi sử dụng kết nối không dây tại tất cả các rạp chiếu phim khắp cả nước. Chương trình sau đó được bổ sung thêm ưu đãi “mua 2 tính giá 1”, “2-4-1” tại nhà hàng Piza Express vào các ngày thứ tư. Kế hoạch là phải gắn kết thương hiệu Orange Webnessdays với các ưu đãi mà đối thủ cạnh tranh khó có thể bắt chước. Bằng cách triển khai kế hoạch này qua điện thoại di động, Orange Webnessdays không chỉ tạo điều kiện thuận tiện cho khách hàng tiếp cận khuyến mãi dễ dàng mà còn giúp chính công ty thu thập được rất nhiều dữ liệu hữu ích về khách hàng, để từ đó có thể cá thể hóa những thông điệp gửi ra.
Đến tháng 11 năm 2009, Orange Webnessdays đã gửi tới 20 triệu phiếu ưu đãi trong đó hơn 55 % phiếu đã được sử dụng. Mỗi tháng, công ty nhận được tới 500 ngàn yêu cầu nhận phiếu ưu đãi.

AB: Quả là một dẫn chứng hết sức thuyết phục. Ông còn những ví dụ nào khác có thể chia sẽ không?

AK: Hãng công nghệ HP ở Mỹ đã hợp tác với chúng tôi để triển khai dịch vụ đánh giá sản phẩm, cho phép gửi những lời yêu cầu hữu ích ngay lập tức qua giao thức WAP về các sản phẩm bài bán tại cửa hàng, nhờ đó khách hàng sẽ được hỗ trợ thông tin để lựa chọn sản phẩm phù hợp ngay cả khi không có ai tại cửa hàng để phục vụ họ.

AB: Trong lĩnh vực này, điều gì hiện giờ là xu thế mới nhất và thú vị nhất?

AK: Tích hợp tính năng định vị, một trong những tính năng quan trọng nhất của điện thoại thông minh, vào các chiến dịch tiếp thị di động sẽ cho phép xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu, và nhờ đó tiếp cận khách hàng thành công hơn.

AB: Và còn gì khác thưa ông?

AK: Phiếu ưu đãi, giảm giá qua điện thoại di động cũng là một xu hướng mới. Công nghệ ngày càng tiến bộ và cho phép các phương thức thực hiện ưu đãi và giảm giá cho khách hàng tin vi hơn, dù không qua chính đơn vị bán lẻ hay qua điện thoại di động của khách hàng. Các nhà bán lẻ đang dần nhận ra giá trị của phiếu ưu đãi, giảm giá qua điện thoại di động, đặc biệt khi kết hợp với tính năng định vị để thu hút khách hàng.


 
(Ocean Ads) Theo Alex Blyth

Kiến thức cùng danh mục


Tin kiến thức khác

KẾ HỌACH MARKETING TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ